Odeng và Eomuk là chả cá xiên của Hàn hay Nhật vậy cả nhà ơi?

Đăng bởi Bếp nhà Shuna vào lúc 16/07/2021

An-nyong-ha-sê-yo (안녕하세요)!

Xin chào cả nhà, lại là Shuna đây!!! Mấy hôm nay nghỉ "Tết Cô Vi" Shuna có cùng mẹ học thêm về một số món ăn Hàn cùng mẹ nè, nhưng mà sao có một món ăn thôi mà nhiều tên lắm nha, ví dụ nư hum qua Shuna làm món chả cá xiên Hàn Quốc ý, có những 2 tên nè "odeng (오뎅)" và "eomuk (어묵)", vì sao vậy ta? Có gì khác biệt không nhỉ?

Shuna tìm hiểu thì thấy có sự khác biệt xíu xiu nha: 

Eomuk là một từ cổ của Hàn quốc dùng để chỉ thịt cá được nghiền ra và trộn đều cùng các nguyên liệu khác để tạo thành bột, cán thành từng lát mỏng, khi dùng gập chữ nhật rồi xiên, ăn cùng nước sốt cay cay, kiểu như gia vị Hàn Quốc có vẻ "đậm đà" hơn một chút.

Theo truyền thuyết, các món ăn Nhật thường bắt đầu "dengaku" là miếng đậu hủ ướp miso, cắt miếng dài, chắc vậy nên Odeng bây giờ được ám chỉ là xiên chả cá á, chả cá dài, dẹt, được xiên và nấu với các loại rau, trứng và một số nguyên liệu nữa nè. Vị của món Nhật cũng thanh mát hơn một chút ấy.

"(Nghiên cứu thêm: Loại xiên này được gọi là 田 (den), có liên quan đến văn hóa dân gian nông nghiệp Nhật Bản. Hình dạng của 田 được cho là giống với các ký tự Trung Quốc "田" và "乐", ý chỉ một mùa màng bội thu của người nông dân. Theo thời gian, cách phát âm đã dịu đi để nghe giống "deng" hơn và một chữ "O" được thêm vào phía trước để tạo ra "O-Deng".)

Tìm hiểu thêm nguồn gốc món ăn cùng Shuna nha (phần này là Shuna sưu tầm thông tin á nha)

« Nguồn gốc của xiên chả cá »

Mình vừa chia sẻ phía trên rằng odeng là một từ được phát triển từ tiếng Nhật. Nhưng trên thực tế, bản thân món làm từ cá này đã xuất hiện trong các ghi chép lịch sử của Hàn Quốc (thời đại Joseon), Nhật Bản (thời đại Heian) và Trung Quốc (thời nhà Tần). Khi nói đến phương pháp nghiền cá, nặn thành hình dạng cố định và nấu chín thì có thể nói nó bắt nguồn từ thời nhà Tần của Trung Quốc vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Tương truyền rằng thời đó Tần Thủy Hoàng rất thích ăn cá nhưng lại sợ hóc xương. Mỗi lần đầu bếp làm món cá cho Tần Thủy Hoàng ăn mà không rút hết xương cá ra đều sẽ bị xử tử. Điều này khiến mọi người bị áp lực rất lớn. Theo truyền thuyết, 1 đầu bếp đã nghĩ ra cách băm cá bằng dao. Bằng cách này, nó giảm thiểu được việc xương cá bị bỏ xót. Đầu bếp này đã dùng cá bằm làm nhân bánh bao và làm súp. Món này được Tần Thuỷ Hoàng khá yêu thích.  Sau đó, cách nấu này được mọi người truyền tai nhau và món chả cá ra đời.

Trong các tài liệu lịch sử sớm nhất của Hàn Quốc, Sukjong của Hàn Quốc (1719) đã đề cập trong Jinyounuigue (진연의궤) rằng có một món ăn tên là saengseon sukpyeon (생선숙편) làm bằng cách trộn lẫn thịt, nước tương, tinh bột, dầu mè, v.v. với nhau. Đây cũng có thể coi là tiền thân của món chả cá ở Hàn Quốc.

Bánh cá được gọi là kamaboko (蒲 鉾) trong tiếng Nhật và ghi chép sớm nhất xuất hiện trong các tài liệu liên quan là thời Heian hơn một nghìn năm trước. Kamaboko là một loại thực phẩm chế biến từ hải sản vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Cá rút xương được ướp gia vị, hấp chín tới, ăn với súp nóng, cơm trắng và bún. Nó cũng có thể được coi là tiền thân của món chả cá hiện đại ở Nhật Bản.

« Tại sao xiên chả cá lại nổi tiếng đến vậy? »

Trong thời kỳ thuộc địa Nhật, có rất nhiều người Nhật chiếm đóng Busan, Mokpo và Biển Đông. Nhiều nhà máy ở những khu vực đó đã làm ra những viên cá mà người Nhật ưa thích. Sau khi Hàn Quốc độc lập khỏi Nhật Bản, những món cá viên như vậy và ngành công nghiệp chả cá cũng được tiếp tục. Đó là lý do tại sao món ăn đại diện ở Busan là chả cá.

Sau Chiến tranh Triều Tiên, sản lượng lương thực của Hàn Quốc không đủ và hầu hết mọi người chỉ có thể no bụng bằng rau, thiếu nguồn protein đầy đủ. Sau khi cá giá rẻ được băm nhỏ và trộn với bột, nó trở thành một món ăn khá giàu đạm, đủ để sản sinh năng lượng dự trữ cho cơ thể. "

Qua tìm hiểu nguồn gốc thì Shuna vẫn cảm thấy món ăn này xứng đáng gọi là...chả cá quốc dân, vị sẽ ngon hơn khi tự tay nấu để điều chỉnh gia vị vừa với mình, cả nhà có thấy đúng không nè?

- Bếp nhà Shuna -

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)