Lịch sử của đồ lót 100 năm qua như thế nào

Đăng bởi Thao Mei vào lúc 27/03/2019

Đồ lót - cũng như bất cứ thứ phục trang nào khác - ban đầu được ra đời là do con người "cần" nó. Ban đầu, quần áo lót của phụ nữ được thiết kế để "che nguyệt đậy hoa", giúp người phụ nữ được an toàn và kín đáo hơn, đồng thời cũng giúp họ giữ gìn vệ sinh thân thể. Tiếp đó, dưới thời đại mà chuẩn mực của cái đẹp luôn nghiêng về những vòng eo con kiến, chiếc áo lót của phụ nữ còn có thêm chức năng rèn luyện thể hình. Sẽ thật hấp dẫn nếu như lịch sử đồ lót được gói gọn cả trăm năm qua vào một cuộn phim ngắn, thế nhưng để cho dễ theo dõi, chúng ta hãy bắt đầu từ năm 1860 nhé!

Năm 1860: những chiếc lồng chim di động

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 1.

Có thể bạn không muốn tin, nhưng cái thứ lồng chim cồng kềnh, bất tiện và được đánh giá là tương đối nguy hiểm kia chính là một trong những bộ đồ lót sơ khai nhất của phụ nữ. Về cơ bản thì cả bộ váy trắng kia cũng được tính và đồ lót, nhưng phần "nâng cao", khó chịu thay, lại tính cả cái khung thép kia vào. Chiếc khung này được gọi là Crinolines, sử dụng để tạo nên độ bồng bềnh cho những chiếc váy quý tộc mà ngày xưa các quý cô vẫn thường mặc trong những buổi dạ tiệc cũng như ngày thường.

Trên thực tế, Crinolines đã xuất hiện từ trước thời điểm kể trên, sau đó, kích cỡ của chiếc lồng chim cứ to dần, to dần lên và đạt kích cỡ cực đại vào những năm 1860 rồi từ từ thu hẹp lại như tuyệt kỹ của Don Quixote Doflamingo.

1890: "mầm mống" của sự gợi cảm

Trong suốt thập niên 1890, đồ lót của chị em bắt đầu trở nên bớt cồng kềnh đi nhiều, và những chiếc corset từng được nghiến răng nghiến lợi thắt chặt vào mỗi sáng ngủ dậy của giới quý tộc châu Âu đã dần được thay thế bằng những dải yếm đơn giản, thoải mái (được cấp bằng sáng chế bởi Mary Phelps Jacob).

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 2.

Những chiếc yếm được chị em tin dùng trong suốt 30 năm vì sợ đơn giản, tiện lợi cuối cùng được cải tiến vào những năm 1920, khi mà...

1920: nghệ thuật đánh lừa thị giác đàn ông ra đời

Trong suốt chiều dài lịch sử chị em phụ nữ đổ về trước, về cơ bản là phụ nữ sống và làm việc theo tôn chỉ "có gì dùng nấy"; đồng hồ cát thì mặc yếm và dáng quả lê thì cũng mặc yếm mà thôi. Điều đó đã chính thức dừng lại ở những năm 1920, khi mà cuộc cách mạng trong ngành dệt may đã đưa ra những chất liệu mới tiên tiến hơn, mềm mỏng và dễ chịu hơn khi mặc, đồng thời giúp tạo ra những đường cong cơ thể quyến rũ cho chị em. Vào thời kỳ này, những bộ đồ lót thường mang dáng dấp của đồ ngủ ở nhà nhiều hơn.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 3.

5 năm sau, mọi sự lại thay đổi một lần nữa

Công nghệ dệt may lại tiếp tục phát triển mạnh mẽ; những sợi vải càng ngày càng trở nên mềm mại, mỏng và nhẹ hơn, đồng thời đường nét trang phục cũng được cải thiện. Vào thời kỳ này, chị em bắt đầu có được tư tưởng "tự thưởng thức cái đẹp", khi mà đồ lót đã bắt đầu được quan trọng tới hình dáng và tính thẩm mỹ đối với ngay cả người sử dụng chứ không còn là món đồ mặc chìm bên dưới quần áo thường ngày.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 4.

Cũng trong năm 1925, một cuộc cách mạng về lĩnh vực đồ lót đã nổ ra, khi mà Camiknickers được ra đời. Camiknickers - theo nghĩa đen, là một chiếc áo lót bằng vải dệt kim, bắt đầu phổ biến và phát triển cho tới tận Thế chiến thứ hai, khi phụ nữ càng ngày càng mặc các trang phục đơn giản, tiện dụng và có xu hướng nam tính hóa hơn, cụ thể là chiếc quần tây.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 5.

Chiếc áo lót hiện đại đã bắt đầu được thành hình như vậy đấy. Và khi mà phụ nữ bắt đầu mặc quần nhiều hơn thì họ cũng không thể mặc những chiếc váy ngủ bên dưới phục trang hàng ngày như những năm 1920 nữa. Vậy là chiếc quần lót - nhân vật chính gây ra sự vụ chia tay khó hiểu của thanh niên Việt Nam kia - cũng đã có những bước lột xác cho hợp với thời cục.

Năm 1930, chiếc quần lót đầu tiên được ra đời

Chiếc quần lót được ra đời đầu tiên cho tới thời điểm này vẫn nằm trong vòng tranh cãi xem ai mới là tác giả thực sự, thế nhưng không thể phủ nhận rằng, tính tiện dụng và vẻ đẹp gợi cảm, nữ tính của nó chính là một món quà đương đại tri ân phái nữ, dù cho người làm ra nó có là Agent Provocateur hay Myla đi chăng nữa.

Tấm ảnh dưới đây là một trong những hình ảnh nổi tiếng và gợi cảm nhất của Marilyn Monroe - dĩ nhiên là không nhiều người biết bằng hình ảnh cơn gió vô duyên thổi tung tà váy của bà. Bản thân Marilyn Monroe chính là một trong những người mẫu đồ lót đầu tiên được lịch sử ghi nhận vào thời đại mà những mẫu quảng cáo vẫn còn phải được vẽ tỉ mỉ bằng tay như thế kia.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 6.

Năm 1947, một người đàn ông đã làm thay đổi lịch sử đồ lót phụ nữ

Người đàn ông đó, không ai khác chính là Christian Dior. Để những người mẫu có thể mặc được đồ của mình, trong suốt những năm 40, ông đã tạo ra một chiếc đai lụa - phiên bản nhỏ gọn và đỡ cồng kềnh hơn của chiếc Corset thời xưa nhằm thít chặt vòng eo người phụ nữ, biến cơ thể của họ trở thành hình một chiếc đồng hồ cát tuyệt đẹp. Tuy nhiên, đây là một bước lùi nếu xét về mặt thoải mái và tiện nghi - vốn là yếu tố tiên quyết để chọn đồ lót, thế nên trào lưu này của Christian Dior không được kéo dài lâu.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 7.

Và liền kề đó, vào năm 1950, biểu tượng của sự gợi cảm - chiếc kẹp tất đính kèm với quần lót được ra đời. Cho tới tận ngày nay, những hình tượng nữ nhân gợi cảm và táo bạo cũng như quyến rũ nồng nàn trên khắp các thể loại màn ảnh từ to tới bé đều không thể thiếu được món đồ này.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 8.

Vào năm 1959, người ta có cái mốt khá là kỳ lạ, đó là áo lót nhọn. Chính xác là rất nhọn. Cũng không ai hiểu công dụng của nó là để làm gì, thế nhưng một điều chắc chắn, đó là những cái ôm xã giao hay tình cảm, đồng giới hay khác giới đều sẽ bị hạn chế đi rất nhiều trong thời kỳ này. Ảnh dưới là Jayne Mansfield, một cô đào tóc vàng khác được đánh giá là "đối trọng" của Marilyn Monroe ở Hollywood, tuy nhiên cho tới thời điểm này cũng chẳng mấy ai còn nhớ tới cô cả.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 9.

Những năm 1960, sự dễ thương lên ngôi và thống trị luôn ngành công nghiệp đồ lót

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 10.

Những năm 1960, ngành công nghiệp đồ lót cho thấy một diện mạo... chưa từng thấy; một phong cách trẻ trung hơn với những chiếc váy babydoll xinh xắn hình quả chuông, kèm theo đó là những màu sắc tươi sáng như trắng, hồng hay sắc xanh "Forget-me-not".

Vào cái thời này thì già trẻ gái (không có trai) đều mặc váy búp bê hết! Lẽ dĩ nhiên, trào lưu không hợp tuổi này không thể kéo dài được lâu. Ngay sau đó, tới năm 1961, những bộ đồ lót trẻ trung, năng động mang dáng dấp của bộ môn Quyền Anh và những phòng gym bắt đầu xuất hiện, dĩ nhiên là vẫn với họa tiết tươi sáng, nữ tính.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 11.

Năm 1966: cắt nửa vầng trăng...

Mốt áo lót nửa cúp ngực bắt đầu xuất hiện, đồng thời áo lót bắt đầu có gọng để tôn nên vẻ đầy đặn của người phụ nữ. Liền sau đó, đồ lót ren không có gọng cũng được ra đời để phục vụ chị em có hình thể đẹp và ưa thích sự thoải mái. Đây chính là nền móng ban đầu cho những bộ đồ lót hiện đại của chị em ngày nay.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 12.
Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 12.

Và khi mà thiết kế đã trở nên đủ hiện đại với nhiều biến thể, chất liệu lại được đề cao hơn bất cứ lúc nào

Sự thoải mái và tiện dụng một lần nữa trở thành yếu tố chọn lựa hàng đầu của chị em, khi mà những bộ đồ lót vào thập niên 70 bắt đầu chuộng những loại lụa mỏng và thoáng mát, trang trí cầu kỳ với ren và các chi tiết đắt tiền khác.

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 13.

Và vào năm 1974, chiếc kẹp tất trở lại, đồng thời quần lót được chỉnh sửa lại kín đáo hơn một chút

Từ chuyện chia tay vì nội y người yêu: Lịch sử đồ lót hơn 100 năm qua luôn có chỗ cho những chiếc... quần lót ren màu đỏ - Ảnh 14.

Trong suốt những năm 1970 cho tới tận những năm 90 - 2000, đồ lót không còn có quá nhiều biến thể mà chủ yếu chỉ có cải tiến, nâng cấp về chất lượng sợi vải, đồng thời liên tục xoay vòng như bất cứ món đồ cộp mác thời trang nào khác. Một trong những sự kiện lớn phải kể tới là sự ra đời năm 1977 của hãng đồ lót nổi tiếng nhất thế giới - Victoria's Secret. Hãng này sau đó đã góp phần định hướng nên những xu hướng đồ lót đình đám của chị em trên toàn thế giới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)