Tìm hiểu về ao lót nữ thời phong kiến

Đăng bởi Thao Mei vào lúc 15/02/2019

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến - 1

Angela Baby mặc áo lót dạng như áo yếm ở Việt Nam

Áo lót có nhiều hình dáng khác nhau

Phụ nữ Trung Quốc thời xưa cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác thường ăn mặc rất kín đáo, nhiều lớp trang phục, ít khi nào để lộ nội y. Nếu ai ăn mặc mỏng manh, gợi cảm thì bị gọi là lẳng lơ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời đại, hoàn cảnh sinh sống, các cô gái vẫn có thể mặc thoáng mát. 

Trong các bộ phim cổ trang, hình ảnh các mỹ nhân mặc áo yếm, áo lót trễ nải luôn khiến khán giả bị cuốn hút. Mỗi một tác phẩm điện ảnh đều lấy bối cảnh, trang phục của đúng triều đại đó. Thời phong kiến, xã hội nam quyền, gia trưởng khiến phụ nữ ít có cơ hội bày tỏ suy nghĩ của mình, và đồ lót trở thành thứ duy nhất giúp họ thể hiện cảm xúc lãng mạn.

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến - 2

Loại nội y kín cả ngực và lưng

Về bên ngoài, đồ lót của nữ giới xưa thường được thiết kế vừa vặn với cơ thể người dùng, mang dáng vuông, hình thoi, tam giác hoặc bán nguyệt,… Theo phong cách và kết cấu, có 2 mẫu đồ lót chính là trang phục hai mảnh che cả phần ngực, lưng và đồ một mảnh chỉ che phần ngực. Về thiết kế có thể phân biệt từ vị trí dây buộc đồ lót: ở vai, ở nách hay sau cổ. Một số loại còn không có dây buộc.

Thiết kế nội y qua các triều đại

Dù là đồ dùng nhạy cảm trong lĩnh vực may mặc nhưng đồ lót nữ giới cũng mang nặng ảnh hưởng xã hội và sự hiểu biết của con người về cái đẹp trong các vương triều khác nhau thời phong kiến Trung Quốc.

Ở thời Hán và Tần, kiểu nội y thông dụng nhất bao gồm một miếng vải có dây thắt sau lưng (có thể buộc quanh bụng) và cổ, nó có dạng một mảnh, phơi toàn bộ tấm lưng ong của người con gái. Lụa mỏng là vật liệu chính để làm đồ lót thời Tần và Hán. Màu sắc và các nét thêu thùa phong phú, tùy thuộc vào tính cách cô gái và xu hướng tới mời gọi ái tình. Các mỹ nữ ở thanh lâu có sở thích mặc táo bạo, sặc sỡ hơn. 

Còn đồ lót thời Tống thường làm từ vải lụa, hoặc vải thêu kim tuyến nhiều màu sắc, có dạng hai mảnh giúp che được cả phần lưng và ngực. Áo lót Thanh Triều thường mang dáng hình thoi, dây buộc gần cổ, thắt phần eo, tạo điểm nhấn là đường con hình thể. Lụa và vải cotton là chất liệu chính. Màu sắc thường là đỏ tươi, vàng…

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến - 3

Hình ảnh minh họa áo lót thời Hán

Trong khi đó, áo lót ở vương triều nhà Đường tương đối cởi mở. Phụ nữ thời Đường thích mặc đồ lót với chất liệu vải trong suốt, có thể để lộ vai trần, cổ và một phần "cặp tuyết lê", không có dây buộc. Khuy áo được dùng thay cho dây buộc với loại vải co giãn giúp vòng 1 trông đầy đặn hơn. 

Ở thời điểm này, Võ Tắc Thiên cai trị toàn đất nước, các quyền lợi của phụ nữ về địa vị xã hội, giao tiếp so với các triều đại khác cũng có khác biệt rõ ràng. Chị em phụ nữ được phép ăn mặc thoải mái, phóng khoáng. Đó là cách họ thể hiện thân phận cao quý của mình. 

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến - 4

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến - 5

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến - 6

Phụ nữ thời Đường ăn mặc khá phóng khoáng, sexy

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến - 7

Trang phục gợi cảm của các nhân vật Võ Tắc Thiên trong phim cổ trang

Nguồn: sưu tầm

Tags : thời trang
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)