Tranh cãi kinh điển về quần lót Brief vs boxer: đã có hồi kết

Đăng bởi Thao Mei vào lúc 27/03/2019

Nên mặc quần lót loại brief (ôm sát) hay boxer (quần đùi) đã luôn gây tranh cãi trong cộng đồng các quý anh lẫn giới khoa học.

Thời trang biến chuyển theo thời gian, và dĩ nhiên trong đó có cả thời trang đồ lót. Ngay cả với các quý anh vốn không cầu kỳ trong chuyện ăn mặc, thì cũng có muôn vàn loại đồ lót trên thị trường để lựa chọn.

Nhưng dù có nhiều hình dáng khác nhau, tựu chung đồ lót nam giới có thể phân về hai loại: brief và boxer. Trong đó, brief có thể hiểu là những loại quần lót ôm sát, còn boxer thì giống như quần đùi mặc lót bên trong vậy.

Brief vs boxer: Tranh cãi kinh điển về quần lót nào tốt đã có hồi kết bằng nghiên cứu này - Ảnh 1.

*Lưu ý: có rất nhiều kiểu đồ lót. Riêng bief đã có ít nhất 3 loại, cộng thêm một số kết hợp cùng boxer (boxer brief).

Brief thì thời trang hơn, trong khi boxer đem lại cảm giác thoải mái, dễ vận động. Trong nhiều năm, việc nên chọn loại đồ lót như thế nào vẫn luôn là câu hỏi khó trả lời và gây tranh cãi, không chỉ giữa cánh đàn ông với nhau mà còn cả giới khoa học nữa. 

Và theo như một nghiên cứu mới đây thì loại quần lót tốt nhất dành cho nam giới chính là boxer, ít nhất là vì nó giúp chất lượng tinh trùng của các ảnh trở nên ổn định hơn.

Brief vs boxer: Tranh cãi kinh điển về quần lót nào tốt đã có hồi kết bằng nghiên cứu này - Ảnh 2.

Đây chính là loại đồ lót mà nam giới nên mặc, để đảm bảo chất lượng sinh sản tốt nhất

Cụ thể, nghiên cứu từ khoa Y ĐH Harvard đã chỉ ra rằng ở nam giới mặc boxer, mật độ tinh trùng không những cao hơn, mà chất lượng cũng tốt hơn nữa. 

Mặt khác, nồng độ FSH (hormone kích thích sản sinh tinh) ở người mặc boxer lại thấp hơn (trong khi mật độ tinh binh lại cao). Điều này chứng tỏ cơ thể đã phải đẩy mạnh lượng FHS để giảm bớt thiệt hại do các loại quần bó sát gây ra.

Trên thực tế thì trước kia đã từng có nhiều nghiên cứu tương tự, nhưng nghiên cứu lần này có quy mô lớn hơn (trên 656 người), và đưa ra nhiều tiêu chí đánh giá chất lượng tinh trùng hơn. Và nó cũng cho thấy việc mặc đồ lót như thế nào cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới.

"Nghiên cứu này đáng chú ý là bởi chúng tôi tập trung vào mối quan hệ giữa loại quần lót mặc và các chỉ số liên quan đến khả năng vận hành của tinh hoàn, như hormone sinh sản và các thương tổn đến ADN" - trích lời Lidia Mínguez-Alarcón, tác giả nghiên cứu. 

 

Brief vs boxer: Tranh cãi kinh điển về quần lót nào tốt đã có hồi kết bằng nghiên cứu này - Ảnh 3.

Lidia cho biết, trong số 656 nam giới tham gia, 53% cho biết họ thường xuyên mặc boxer. Và tính trung bình, những người này có mật độ tinh trùng cao hơn 25%, số lượng tinh trùng cao hơn 17%, và khả năng bơi của các tinh binh cũng tốt hơn khoảng 33%. Riêng nồng độ hormone FSH thì thấp hơn 14%.

Đây là những con số thu được khi so sánh boxer với các kiểu đồ lót bó khác, bao gồm loại "siêu bó" (Low-rise Brief), trunk và boxer brief. 

Nhưng tại sao lại có sự chênh lệch này?

Theo Lidia thì khi mặc quần lót quá bó, nhiệt độ quanh khu vực nhạy cảm của các quý anh sẽ tăng cao. 

Nhiệt độ tăng làm mật độ tinh trùng giảm xuống, và não bộ sẽ tiết ra hormone gonadotropin. Hormone này sẽ kéo theo sự xuất hiện của FSH, qua đó giảm bớt "thiệt hại" do quần bó gây ra. 

Tuy nhiên, Lidia cũng phải thừa nhận rằng đây chỉ là giả thuyết, và cần thêm một số nghiên cứu sâu hơn để khẳng định lại kết luận ấy. 

Brief vs boxer: Tranh cãi kinh điển về quần lót nào tốt đã có hồi kết bằng nghiên cứu này - Ảnh 4.

Đồ lót càng thoải mái, "cậu nhỏ" càng khoái

Hơn nữa, nghiên cứu có một hạn chế là tất cả các ứng viên tham gia đều là khách hàng của trung tâm điều trị vô sinh - thay vì lấy ngẫu nhiên trong cộng đồng. Vì thế sẽ còn một vài biến số khác mà nghiên cứu chưa tính đến, chẳng hạn như thói quen mặc quần jeans bó sát.

Dù vậy, nghiên cứu này cũng tái khẳng định rằng có một mối liên hệ khá rõ ràng giữa việc mặc quần lót bó và khả năng sinh sản. Chỉ cần một vài nghiên cứu nữa thôi, câu chuyện này sẽ được khép lại. 

Trong lúc này, có lẽ bạn cũng biết mình nên chọn loại đồ lót nào rồi chứ?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction.

Tham khảo: Huffington Post, Science Alert

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)